Hội nghi triển khai các nội dung tiêu chí xây dựng Tiểu khu, Thôn kiểu mẫu; Tiểu khu, thôn thông minh

Đăng lúc: 22/04/2024 (GMT+7)

Chiều ngày 27/03/2024, Đảng ủy thị trấn Thiệu hóa tổ chức hội nghị triển khai các nội dung xây dựng Tiểu khu, Thôn Kiểu mẫu, Tiểu khu, Thôn thông minh, đô thị văn minh

Dự và chỉ đạo Hội nghị về phía Huyện có các đồng chí đại diện các phòng ban chỉ đạo hướng dẫn tiêu chí đô thị văn minh; Về phía địa phương có đồng chí Vũ tuấn Minh - HUV - Bí thư Đảng ủy; đồng chí Đỗ Thành Đồng - Phó bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn, Các đồng chí Lãnh đạo UBND, Thường trực HĐND, Thường trực UBMTTQ, Trưởng phó các tổ chức chính trị xã hội, cán bộ công chức, Giám đốc các HTX, Hiệu trưởng các nhà trường, bí thư chi bộ trưởng tiểu khu, Trưởng thôn về dự hội nghị

(Nguyễn Thanh Hải – Chuyên viên phòng nồn nghiệp Huyện)

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe các đồng chí đại diện các phòng ban hướng dẫn cách làm hồ sơ hoàn thành các tiêu chí xây dựng đô thị văn minh; xây dựng Tiểu khu, Thôn Kiễu mẫu; Tiểu khu, Thôn thông minh.

(Đồng chí Nguyễn văn Luân – Phó phòng TNMT Huyên)

Trong báo cáo nêu rõ 9 tiêu chí về đô thị văn minh:(1: Quy hoạch đô thị; 2;Giao thông đô thị; 3: Môi trường an toàn thực phẩm đô thị; 4:An ninh trật tự đô thị; 5: Thông tin truyền thông đô thị; 6:việc làm thu nhập bình quân hộ nghèo đô thị;7. Văn hóa thể thao đô thị; 8. Y tế giáo dục đô thị;9.Hệ thống chính trị và trách nhiệm của chính quyền đô thị).

7 Tiêu chí Tiểu khu, Thôn Kiểu mẫu:( 1. Đã được công nhận danh hiệu Tổ dân phố văn hóa và cộng đồng học tập cấp thôn, bản, dn phố; 2. Đến thời điểm xét công nhận không còn hộ nghèo, tỷ lệ hộ dân có việc làm tên tổng số lao động trong độ tuổi có khả năng tham gia lao động đạt từ 95% trở lên; 3. Tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 95% trở lên; 4. Cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. 100% số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, 100% hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể cứ nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 5. Trong năm xét công nhận, chi bộ được đánh giá, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 6. Trong 3 năm liên tục đến năm xét công nhận, ANTT, ATXH ổn định không xảy ra trọng án, không có khiếu kiện; 7.Có 70% trở lên số gia đình đạt danh hiệu “Gia đình kiễu mẫu”.

6 tiêu chí tiểu khu thông minh: 1. Có hạ tầng internet và cáp quang thông minh; 2.các bộ các Tiểu khu, Thôn có ứng dụng các nền tảng số để thực hiện công tác thông tin tuyên truyền; 3. Có ít nhất mô hình ứng dụng công nghệ thông tin chuyển số vào một trong các lĩnh vực; 4.Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động có kỹ năng sử dụng các loại hình dịch vụ công trực tuyến đạt 70% trở lên; 5. Tỷ lệ ở khu dân cư có tại khoản thanh toán điện tử; 6. Tỷ lệ nhà ở được gắn mã địa chỉ tên nên tảng bản đồ số đạt 100%.

Việc xây dựng thị trấn Thiệu Hóa đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2024 góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của toàn huyện và xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2025. Năm 2024 sẽ tiếp tục hoàn chỉnh nâng cao tiêu chí, chỉ tiêu đạt được và hoàn thiện các tiêu chí còn lại và tập trung phấn đấu đến tháng 6/2024 cơ bản hoàn thành các tiêu chí và chỉ tiêu. Tháng 8/2024 tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu còn lại.

(Đồng chí Vũ Tuấn Minh - HUV, bí thư đảng ủy thị trấn)

Kết luận Hội nghị, đồng chí Vũ Tuấn Minh - HUV, bí thư đảng ủy thị trấn yêu cầu: Tất cả các đơn vị phải tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu của các đồng chí đại diện cho các phòng ban đã hướng dẫn, trao đổi, trả lời cụ thẻ các nội dung. Tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện ở đơn vị mình cũng như công việc của từng cá nhân được giao phân công phụ trách các tiêu chí. Tổ chức họp tiểu ban rà soát xác định nội dung tiêu chí nào làm trước, tiêu chí nào làm sau cách thức huy động nguồn lực. Các bộ phận, cá nhân được phân công, giao phụ trách các tiêu chí phải chủ động trong công tác phối hợp, tham mưu tổ chức thực hiện. Thường xuyên phối hợp, trao đổi, xin ý kiến của các ban, ngành và lập hồ sơ công nhận theo tiêu chí được phân công./

Phan Hồng

Đăng lúc: 22/04/2024 (GMT+7)