Lễ hội truyền thống làng Tra Thôn thuộc khu phố Tra Thôn thị trấn Thiệu

Đăng lúc: 22/04/2024 (GMT+7)

Được sự nhất trí của Đảng ủy, UBND thị trấn Thiệu Hóa. Sáng ngày 18/4/2024 tứ ngày mùng 10/3/ (Âm lịch). Tại làng văn hóa Tra Thôn thuộc khu phố Tra Thôn thị trấn Thiệu diễn ra lễ hội làng văn hóa trong không khí vui tươi phấn khởi.

(Các đại biểu về dự hội làng)

Dự có đồng chí Vũ Tuấn Minh - Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ; đồng chí Đỗ Thành Đồng, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn; các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ; TT HĐND, LĐ UBND, TT UBQTTQ cán bộ văn hóa thông tin và đông đảo bà con về dự.

(Đồng chí Lê Vũ Năm – bí thư chi bộ trưởng ban công tác mặt trận khu phố Tra Thôn khai mạc buổi lễ)

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ đồng chí Lê Vũ Năm – bí thư chi bộ trưởng ban công tác mặt trận khu phố Tra Thôn đã cảm ơn trước sự quan tâm của Đảng Ủy, UBND Thị Trấn Thiệu Hóa và vui mừng phấn khởi với sự có mặt đông đủ của bà con. (Các đồng chí lãnh đạo dâng hương tại lễ hội)

Có thể thấy, từ xa xưa, hội làng có vai trò rất lớn trong đời sống tinh thần người Việt nói chung và nhân dân làng văn hóa Tra Thôn nói riêng. Ý nghĩa rất lớn của lễ hội là gắn kết cộng đồng cư dân trong một làng, khu phố với nhau. Vì hội làng thường gắn với tục thờ cúng vị thành hoàng làng nên trong quá trình thực hiện nghi lễ và tham gia các hoạt động vui chơi, người dân sẽ gắn bó với nhau hơn về tinh thần. Đồng thời, ý thức, trách nhiệm về một cộng đồng cư dân cũng được cũng cố. Tại đây vẫn giữ được nét văn hóa hội làng từ hàng trăm năm nay.

(Đội tế lễ )

Lễ Hội mang ý nghĩa giáo dục, đến với hội làng, mỗi người trong chúng ta sẽ cảm nhận được rất rõ nét đẹp của hồn cốt văn hoá Việt Nam vẫn được nuôi dưỡng, gìn giữ qua hàng nghìn đời nay. Hội làng vì thế đi vào tiềm thức của mỗi người một cách sâu đậm và trở thành một mỹ tục.

(Toàn cảnh lễ hội)

Việc tổ chức lễ hội hàng năm cũng đã góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, những nét văn hóa đặc sắc, những di tích của đất và người Tra Thôn.

(Các tiết mục văn nghệ)

Để những ngày hội làng thực sự trở thành nét đẹp văn hóa của địa phương và là nơi về nguồn ý nghĩa trong tâm linh mỗi người con đất Việt, những năm qua, thị trấn Thiệu hóa đã tăng cường các hoạt động quản lý lễ hội, quản lý di tích. Việc tổ chức lễ hội thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, lòng tự hào cho người dân địa phương về việc bảo vệ di tích.

Đặc biệt, để xây dựng đời sống văn hóa mới trong cộng đồng dân cư, thời gian qua, việc triển khai thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội luôn được các cấp ủy, chính quyền thị trấn Thiệu Hóa quan tâm chỉ đạo tổ chức thực hiện và đã mang lại hiệu quả thiết thực, từ đó góp phần giáo dục môi trường văn hóa lành mạnh trong cộng đồng dân cư.

Phan hồng

Lễ hội truyền thống làng Tra Thôn thuộc khu phố Tra Thôn thị trấn Thiệu

Đăng lúc: 22/04/2024 (GMT+7)

(Các đại biểu về dự hội làng)