Thị trấn Thiệu Hoá tham dự hội nghị trực tuyến bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quý II năm 2024

Đăng lúc: 11/07/2024 (GMT+7)

Sáng 2/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hoá tổ chức hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức mới cho cán bộ, lãnh đạo, quản lý các cấp trong tỉnh quý II năm 2024, với chuyên đề: "Một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu Tỉnh ủy đến 28 điểm cầu cấp huyện và tương đương; 29 điểm cầu cơ quan, đơn vị; 558 điểm cầu xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh; với 28.390 đại biểu dự hội nghị.

(Các dại biểu về dự hội nghị trực tuyến)

Dự tại điểm cầu thị trấn Thiệu Hoá có đồng chí Vũ Tuấn Minh – HUV, Bí thư đảng ủy, đồng chí Đỗ Thành Đồng – phó bí thư, Chủ tịch UBND, các đồng chí ủy viên BCH Đảng bộ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, MTTTQ thị trấn; trưởng, phó các đoàn thể chính trị xã hội, cán bộ công chức, Bí thư chi bộ, Trưởng khu phố, Giám đốc các HTXDVNN về dự hội nghị

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân đã truyền đạt có hệ thống những nội dung cốt lõi và một số điểm mới, nổi bật của Luật Đất đai năm 2024.

Theo đó, Luật Đất đai năm 2024 là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước và giữ vai trò trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ với nhiều quy định khác của pháp luật.

Luật Đất đai năm 2024 hướng đến mục đích hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai phù hợp với thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai và các vấn đề vướng mắc, tồn tại từ thực tiễn công tác quản lý, sử dụng đất; tăng cường quản lý đất đai cả về diện tích, chất lượng, giá trị kinh tế. Đồng thời đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư; thúc đẩy thương mại hóa quyền sử dụng đất, phát triển thị trường bất động sản minh bạch, lành mạnh; thiết lập hệ thống quản lý đất đai hiện đại, minh bạch, hiệu quả, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai; phát huy dân chủ, hạn chế tình trạng khiếu kiện về đất đai.

Luật Đất đai năm 2024 gồm 16 chương, 260 điều, tăng thêm 2 chương so với Luật Đất đai năm 2013; bổ sung thêm 1 chương quy định về phát triển quỹ đất; tách chương thu hồi đất, trưng dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành 2 chương; sửa đổi, bổ sung 180 điều, bổ sung mới 78 điều, bỏ 30 điều. Các chương được sắp xếp, bố cục theo trình tự các bước thực hiện trong thực tế để bảo đảm tính logic, khoa học, thuận tiện trong tra cứu.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân nhấn mạnh: Ngày 18/1/2024, tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai năm 2024. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu những đổi mới về chính sách, pháp luật đất đai theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Đặc biệt, bộ luật sẽ giúp nguồn lực đất đai được quản lý, khai thác, sử dụng bền vững, hiệu quả cao nhất. Qua đó đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh CNH, HĐH và ổn định xã hội; tạo động lực để nước ta trở thành nước phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045.

Đài truyền Thanh thị trấn.

Đăng lúc: 11/07/2024 (GMT+7)

(Các dại biểu về dự hội nghị trực tuyến)

Đài truyền Thanh thị trấn.